HỘI THẢO KHOA HỌC SINH VIÊN LẦN THỨ NHẤT – CEIS’ 2013

Hòa chung không khí chào mừng ngày thành lập Trường (30/3) và kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Đoàn TNCS HCM (26/3/1931 – 26/3/2013), Khoa Hệ thống thông tin Kinh tế tổ chức Hội thảo khoa học sinh viên lần thứ nhất với chủ đề “Tin học hóa Quản lý kinh tế”.

Nằm trong các hoạt động hướng tới lễ kỷ niệm ngày thành lập Trường, sáng ngày 20/03/2013, Khoa HTTT Kinh tế tổ chức Hội thảo khoa học sinh viên lần thứ nhất với chủ đề “Tin học hóa quản lý kinh tế”.

Hội thảo khoa học sinh viên là một trong những hoạt động chuyên môn có ý nghĩa rất lớn đối với việc hỗ trợ và nâng cao chất lượng đào tạo, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu “đẩy mạnh hợp tác, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu thực tiễn xã hội” của Khoa và Nhà trường. Chính vì vậy, buổi lễ Khai mạc Hội thảo nhận được sự quan tâm rất lớn từ phía Ban Giám hiệu với sự hiện diện của NGƯT. TS Phạm Việt Bình – Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Nguyễn Văn Tảo – Phó Hiệu trưởng Nhà trường. Về phía các Phòng ban có TS. Vũ Đức Thái – Trưởng phòng Quản lý Khoa học và Quan hệ Quốc tế cùng lãnh đạo các Phòng ban chức năng. Đại diện cho đơn vị tổ chức, có ThS. Nguyễn Văn Huân – Phụ trách khoa và toàn thể giảng viên, sinh viên Khoa HTTT Kinh tế. Đặc biệt, Hội thảo vinh dự đón tiếp sự có mặt của các Nhà khoa học: TS. Lê Văn Phùng (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam), TS. Cao Đình Thi (Khoa Tin học Kinh tế – Trường Đại học Kinh tế Quốc dân), TS. Nguyễn Lệ Nhung (Cục Lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng) và Ông Nguyễn Văn Thành (Trung tâm Phát triển Thương mại điện tử – Cục xúc tiến Thương mại điện tử và CNTT – Bộ Công thương).

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Phạm Việt Bình thay mặt Đảng ủy, BGH Nhà trường ghi nhận những thành tích và sự nỗ lực của thầy và trò Khoa HTTT Kinh tế trong việc tổ chức các hoạt động hỗ trợ, nâng cao chất lượng đào tạo như: Tọa đàm về nghề nghiệp và định hướng nghiên cứu khoa học, tổ chức đội tuyển tham dự cuộc thi MOS, tham dự Triển lãm sản phẩm  sáng tạo KHCN sinh viên và giảng viên trẻ Đại học Thái Nguyên do Bộ KHCN tổ chức, đặc biệt là việc tổ chức Hội thảo Khoa học sinh viên CEIS’ 2013,… Đồng chí mong muốn trong thời gian tới, tập thể Khoa HTTT Kinh tế sẽ đoàn kết, phát huy truyền thống, sự năng động, sáng tạo và phát huy sức trẻ trong đội ngũ cán bộ, giảng viên, sinh viên, góp phần  tích cực vào thực hiện thắng lợi mục tiêu của Khoa và Nhà trường.

Mặc dù là lần đầu tiên được tổ chức, nhưng Hội thảo thu hút đông đảo sinh viên tham gia nghiên cứu, viết bài. Sau gần 05 tháng kể từ khi thông báo chủ đề, thể lệ viết bài, Ban tổ chức đã nhận được trên 30 báo cáo của sinh viên các khóa, trong đó các báo cáo tập trung theo hướng nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ, giải quyết các bài toán quản lý kinh tế, kế toán, tài chính, ngân hàng, thương mại điện tử và công tác hành chính văn phòng.

Hội thảo nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ nhất được tổ chức thành công có ý nghĩa vô cùng to lớn. Trong bài phát biểu khai mạc Hội thảo, ThS. Nguyễn Văn Huân nhấn mạnh. “ Giáo dục đại học không đơn thuần trang bị cho sinh viên các kiến thức về lý luận và nghiệp vụ mà phải hình thành cho các em khả năng tư duy, sáng t ạo thông qua hoạt động NCKH. NCKH nhằm hình thành những bước đi ban đầu cho sinh viên trong việc tiếp cận, giải quyết những vấn đề thực tiễn của cuộc sống đặt ra, đồng thời tạo điều kiện để sinh viên ôn luyện, tổng hợp kiến thức, hỗ trợ hiệu quả việc học tập. Kết hợp và thực hiện tốt nhiệm vụ đào tạo và NCKH cũng có nghĩa thực hiện thành công phương trâm học đi đôi với hành, lý luận gắn liền với thực tiễn ”.

Bên cạnh đó, Hội thảo khoa học tạo cơ hội để sinh viên tập dượt, rèn luyện các kỹ năng về thuyết trình, kỹ năng trình bày bài báo khoa học, kỹ năng thu thập, xử lý thông tin,… tạo tiền đề cần thiết cho việc hoàn thành tốt Khóa luận tốt nghiệp. Thông qua việc tổ chức Hội thảo khơi dậy phong trào NCKH, học tập trong sinh viên, phát hiện và bồi dưỡng những sinh viên có năng lực, phẩm chất trong nghiên cứu.

Từ những kết quả đạt được, BCN Khoa, Ban Tổ chức mong muốn xây dựng Hội thảo trở thành hoạt động thường niên, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho sinh viên và thu hút ngày càng đông đảo sinh viên tham gia nghiên cứu với chất lượng các báo cáo ngày càng được nâng cao.

Một số hình ảnh về buổi Hội thảo:

1 650x514

ThS. Nguyễn Văn Huân – Phụ trách Khoa phát biểu khai mạc Hội thảo

2

TS. Phạm Việt Bình – Hiệu Trưởng Nhà trường phát biểu ý kiến chỉ đạo

8

Báo cáo Xu hướng ứng dụng Thương mại điện tử của đại biểu mời – Ông Nguyễn Văn Thành – Trung tâm Phát triển Thương mại điện tử – Cục TMĐT&CNTT – Bộ Công thương

10

Báo cáo viên nhận thẻ và tài liệu tham dự Hội thảo

11

Báo cáo viên bảo vệ đề tài trước Hội đồng khoa học

15

Báo cáo viên bảo vệ đề tài trước Hội đồng khoa học

18

Sinh viên Khoa HTTT Kinh tế tham dự Hội thảo và cổ vũ cho các Báo cáo viên

7

Toàn cảnh Hội trường buổi Hội thảo

20

Đại biểu, các Nhà khoa học và cán bộ, giảng viên, sinh viên chụp hình lưu niệm

Microsoft has also warned users to sync their data before upgrading.