Hội nghị định hướng nghề nghiệp và đối thoại sinh viên Khoa Hệ thống thông tin Kinh tế năm học 2017-2018

Sáng ngày 09/10/2017, được sự nhất trí của Đảng ủy, Ban giám hiệu Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông, Khoa Hệ thống thông tin Kinh tế đã long trọng tổ chức hội nghị “Định hướng nghề nghiệp và Đối thoại sinh viên Khoa Hệ thống thông tin Kinh tế năm học 2017-2018”

Tham dự hội nghị, về phía Nhà trường có đại diện Ban giám hiệu TS. Vũ Đức Thái – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, về phía các phòng, ban chức năng có TS. Dương Chính Cương – Phó Trưởng phòng Đào tạo, TS. Bùi Ngọc Tuấn – Trưởng phòng Công tác HS-SV, ThS. Phan Thị Vân Giang – Phó trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính, ông Phạm Bá Trường – Phó Trưởng phòng Quản trị phục vụ, về phía Khoa HTTT Kinh tế có TS. Nguyễn Văn Huân – Trưởng khoa, ThS. Mai Ngọc Anh – Phó Trưởng khoa, ThS. Vũ Xuân Nam – Phó Trưởng khoa và đông đảo cán bộ, giảng viên, các em sinh viên.

1

Toàn cảnh Hội nghị

Trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị, Trưởng Khoa – TS. Nguyễn Văn Huân đã chỉ rõ, mục đích của buổi hội nghị là cung cấp một cách đầy đủ thông tin về ngành, các chuyên ngành Khoa đang đào tạo. Quan trọng hơn, buổi đối thoại còn giúp định hướng nghề nghiệp cho các em sau khi tốt nghiệp, giúp Nhà trường và Khoa có thể hoàn thiện được các quy trình quản lý và đào tạo sao cho phù hợp với thực tế, đáp ứng được nhu cầu quan trọng đối với người học. Đồng thời, qua đối thoại sinh viên, nhà trường và Khoa có thể nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của sinh viên để xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động nhằm đảm bảo và nâng cao chất lượng đào tạo.

2

T.S Nguyễn Văn Huân – Trưởng khoa HTTT Kinh tế phát biểu

khai mạc Hội nghị

Tiếp sau đó, TS. Vũ Đức Thái – Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu ý kiến chỉ đạo. Trong bài phát biểu, thầy Phó Hiệu Trưởng nhấn mạnh, các em sinh viên Khoa HTTTKT hãy mạnh dạn và chủ động hơn nữa, phát huy tính năng động, sáng tạo, hiệu quả trong quá trình học tập, và rèn luyện bản lĩnh, phong cách tự tin, chững chạc khi bước vào cuộc sống.

TS. Vũ Đức Thái – Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu

ý kiến chỉ đạo tại Hội nghị

Trong phần giới thiệu về Khoa, TS. Nguyễn Văn Huân đã chỉ rõ, trải qua chặng đường 09 năm xây dựng và trưởng thành, từ một Bộ môn nhỏ trực thuộc Khoa Công Nghệ thông tin (nay là Trường ĐH Công nghệ thông tin và Truyền thông), với 08 cán bộ, giảng viên. Đến nay, Khoa Hệ thống thông tin Kinh tế đã có một đội ngũ cán bộ giảng viên và nhân viên hùng hậu với 49 đồng chí, trong đó có: 06 TS; 03 NCS và đa số có trình độ Thạc sĩ. Hiện khoa đang đào tạo 06 chuyên ngành: Tin học Kinh tế; Tin học Tài chính; Tin học Ngân hàng; Thương mại điện tử; Văn thư – Lưu trữ và Hành chính văn phòng với 2000 sinh viên thuộc các hệ.

Trong công tác Đào tạo, Khoa luôn coi trọng phương châm “Đào tạo theo nhu cầu thực tế của xã hội” do đó Khoa luôn chú trọng, mở rộng vấn đề hợp tác đào tạo với các doanh nghiệp, cụ thể: thỏa thuận hợp tác với IBM, IIG Việt Nam, Trung tâm đào tạo – VITEC, Công ty cổ phần Đầu tư & phát triển công nghệ mô phỏng Việt Nam, Công ty Cổ phần Công nghệ DKT, Công ty cổ phần MISA, Trung tâm xúc tiến Thương mại – Sở Công thương Thái Nguyên, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin – Bộ Công thương…

TS. Nguyễn Văn Huân cũng khẳng định nhu cầu xã hội đối với các ngành mà Khoa đang đào tạo hiện nay là rất lớn. Cơ làm của các em rất hội việc rộng mở, đặc biệt trong các lĩnh vực Văn phòng, Ngân hàng, Chứng khoán, Thương mại…. Sinh viên ra trường có quyền chọn lựa nghề nghiệp phù hợp với năng lực bản thân.

4

T.S Nguyễn Văn Huân – Trưởng khoa HTTT Kinh tế trình bày tham luận giới thiệu ngành, chuyên ngành đào tạo của Khoa

Buổi đối thoại cũng thực sự thu hút với các bạn sinh viên qua bài tham luận định hướng thực tập tốt nghiệp gắn với nghề nghiệp cho sinh viên do ThS. Lê Anh Tú – Bí thư Liên chi Đoàn Khoa trình bày. Thầy đã có những chia sẻ rất chân thành, cùng với những lời khuyên và định hướng với các bạn sinh viên, đặc biệt là sinh viên năm cuối trước khi bước vào đợt thực tập cuối khóa và tham gia vào quá trình tuyển dụng.

5

ThS. Lê Anh Tú – Bí thư Liên chi Đoàn Khoa trình bày tham luận về định hướng thực tập tốt nghiệp gắn với nghề nghiệp cho sinh viên

6

Đối thoại trực tiếp giữa sinh viên và Lãnh đạo các phòng ban, Ban chủ nhiệm Khoa.

Trong phần giao lưu, các em sinh viên tích cực, sôi nổi đặt câu hỏi xoay quanh chủ đề học tập, rèn luyện đặc biệt là vấn đề việc làm sau khi ra trường. Nhiều sinh viên đã mạnh dạn bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, những thắc mắc về chế độ chính sách, điều kiện sinh hoạt tại ký túc xá. Tất cả những vấn đề còn vướng mắc được Ban giám hiệu, lãnh đạo Khoa và các phòng ban giải đáp rõ ràng, thỏa đáng.

8

9

Sinh viên đặt câu hỏi tại buổi tọa đàm

7

Sinh viên sôi nổi tham dự buổi tọa đàm

Kết thúc buổi tọa đàm, thay mặt cán bộ, giảng viên và các em sinh viên trong Khoa Hệ thống thông tin Kinh tế, TS. Nguyễn Văn Huân trân trọng cảm ơn những chia sẻ, ý kiến của quý vị đại biểu, đại diện BGH Nhà trường và các bộ phận, phòng ban, tiếp tục ghi nhận những đóng góp, ý kiến tại buổi tọa đàm này và coi đây là những ý kiến xây dựng giúp Khoa ngày càng phát triển.

Buổi tọa đàm kết thúc lúc 11h30 ngày 09/10/2017.

10

BCN Khoa và cán bộ giảng viên chụp ảnh lưu niệm