Hoạt động chuyên môn

Khoa HTTT Kinh tế tham gia Hội thảo Khoa học quốc gia Hệ thống thông tin trong Kinh doanh và Quản lý (ISBM 20).

Nhận thức được tầm quan trọng của Chuyển đổi số trong bối cảnh của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Khoa HTTTKT đã tích cực tham dự nhiều chương trình hội thảo chuyển đổi số, dịch chuyển số, hỗ trợ trong phát triển nền kinh tế số.

Sáng ngày 18/12/2020, với tư cách là trường đại học khách mời, Khoa Hệ thống thông tin kinh tế đại diện Trường Đại học Công nghệ thông tin và truyền thông – ĐH Thái Nguyên, với sự tham dự của PGS.TS. Nguyễn Văn Huân – Trưởng Khoa HTTT Kinh tế, ThS. Vũ Xuân Nam – Phó Trưởng Khoa HTTT Kinh tế, ThS. Nguyễn Thị Hằng – Giảng viên Khoa HTTT Kinh tế, đã có những báo cáo về vấn đề kinh tế số, chuyển đổi số tại Hội thảo khoa học quốc gia năm 2020 với chủ đề “Hệ thống thông tin trong kinh doanh và quản lý (Information systems in Business and Management – ISBM 2020)” được tổ chức tại Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH).

Về phía Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, có sự hiện diện của GS.TS. Sử Đình Thành – Hiệu trưởng; ThS Thái Kim Phụng – Phó Trưởng Khoa – Phụ trách Khoa Công nghệ thông tin kinh doanh; ThS Phan Hiền  – Phó Trưởng Khoa Công nghệ thông tin kinh doanh. Ngoài ra còn có sự góp mặt của các đơn vị: Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM; Trường ĐH Ngân Hàng; Trường ĐH CNTT – ĐHQG TP.HCM; Công ty cổ phần Trace Verified.

Toàn cảnh Hội thảo

Đại diện đơn vị đăng cai tổ chức ISBM 20, GS.TS. Sử Đình Thành – Hiệu trưởng UEH bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đến cộng đồng các trường đại học đã phối hợp tổ chức cũng như tạo mọi điều kiện để hội thảo diễn ra tốt đẹp. Hội thảo tập hợp các nghiên cứu mới nhất, do các nhà nghiên cứu đến từ các trường đại học trên cả nước thực hiện, nhằm giải quyết các vấn đề về ứng dụng hệ thống thông tin trong kinh doanh và quản lý. Tổng cộng có hơn 32 bài nghiên cứu với 02 chủ đề chính bàn về vai trò của hệ thống thông tin trong kinh doanh – quản lý, và các phương pháp công nghệ ứng dụng trong kinh doanh – quản lý. Các bài viết đều áp dụng nhiều phương pháp tiếp cận khác nhau, từ mô hình suy luận xấp sỉ trong kinh tế, các mô hình định lượng trong hệ thống thông tin quản lý đến các mô hình máy học và khai phá dữ liệu trong kinh doanh.

GS.TS. Sử Đình Thành – Hiệu trưởng UEH phát biểu khai mạc

PGS.TS. Nguyễn Văn Huân – Trưởng Khoa Hệ thống thông tin kinh tế – Trường Đại học Công nghệ thông tin và truyền thông – ĐH Thái Nguyên tặng hoa chúc mừng cho GS.TS. Sử Đình Thành – Hiệu trưởng UEH

GS.TS. Sử Đình Thành và ThS. Thái Kim Phụng đại diện BTC hội thảo tặng quà lưu niệm cho đại diện quý trường và quý doanh nghiệp

Tại phiên toàn thể, các báo cáo viên đã lần lượt trình bày các chủ đề về vai trò của hệ thống thông tin quản lý trong nền kinh tế số, kinh nghiệm triển khai hệ thống thông tin cho doanh nghiệp/địa phương, những xu hướng mới của thương mại điện tử Việt Nam. Các diễn giả tham gia tọa đàm đã chia sẻ nhiều vấn đề đại biểu quan tâm như: triển khai hệ thống thông tin toàn diện trong giáo dục, tác động của Covid-19 đến các doanh nghiệp, những điều kiện cần cho doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số, những khó khăn và định hướng để đẩy mạnh thương mại điện tử ngang tầm các nước phát triển, đồng thời nêu bật thực trạng và giải pháp giúp các nhà bán lẻ nhỏ, yếu thế phát triển trong kỷ nguyên số…

Tại phiên toàn thể, với tư cách là diễn giả, PGS.TS. Nguyễn Văn Huân – Trưởng Khoa HTTT kinh tế đã có bài báo cáo với chủ đề “Vai trò của hệ thống thông tin quản lý trong nền kinh tế số”.

PGS. TS Nguyễn Văn Huân – Trưởng khoa HTTT Kinh tế – Trường đại học CNTT và TT – Đại học Thái Nguyên báo cáo về Vai trò của HTTT quản lý trong nền Kinh tế số

Bên cạnh đó, tại phiên báo cáo song song, Khoa HTTT Kinh tế còn tham gia 2 tiêu bản.

Tiểu ban 1. TS. Nguyễn Thị Hằng trình bày báo cáo: Đánh giá tác động của mạng truyền thông xã hội số tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Tiểu ban 2. TS. Vũ Xuân Nam trình bày báo cáo: Giải pháp chuyển đổi số cho hộ nông dân sản xuất chè tại Thái Nguyên trên cơ sở xây dựng hệ thống quản lý bán hàng đa kênh.

Khoa HTTT Kinh tế là một trong những đơn vị đi đúng với xu thế tất yếu, phù hợp với định hướng phát triển của thế giới, khu vực và trong nước. Những chuyên môn đang định hướng của Khoa đi đúng hướng trong vấn đề về chuyển đổi số, có sự tác động không nhỏ đến sự phát triển nền kinh tế cũng như dịch chuyển số quốc gia. Trong thời gian tới, Khoa hướng đến xây dựng và phát triển ngành công nghệ kinh tế số, hỗ trợ phát triển lĩnh vực quản trị kinh tế số, kinh doanh số, và sẽ trở thành một trong những cơ sở đào tạo Đại học có uy tín trong hệ thống đào tạo Đại học tại Việt Nam.

Một số hình ảnh tại buổi Hội thảo:

PGS.TS. Nguyễn Văn Huân, ThS. Nguyễn Huy Bình và TS. Ngô Tấn Vũ Khanh tham gia phần trao đổi thảo luận

TS. Vũ Xuân Nam đặt câu hỏi tại phiên toàn thể

TS. Vũ Xuân Nam trình bày tại phiên báo cáo song song

TS. Nguyễn Thị Hằng trình bày tại phiên báo cáo song song

Đại biểu chụp hình lưu niệm tập thể